Cách thức hoạt động của đồng hồ cà chua

Cập nhật 03/04/2017 02:44 - Lượt xem: 560

Có thể thấy rằng xã hội hiện đại của chúng ta phải chịu sự xao lãng vào bất cứ lúc nào. Từ kiểm tra email để trả lời các cuộc gọi đến bài đăng và Tweeting, chưa kể đến các cuộc gọi điện thoại hàng ngày và sự phiền toái trong người mà chúng tôi không thể kiểm soát, không có gì đáng ngạc nhiên khi chúng tôi gặp khó khăn trong việc hoàn thành công việc.

Câu hỏi đặt ra ở đây là làm thế nào để quản lý thời gian hiệu quả?

Câu trả lời cho vấn đề này có thể là ... cà chua. Vâng, chính là đồng hồ cà chua, hay còn gọi là phương pháp Pomodoro.

Hạt giống của đồng hồ cà chua
The Pomodoro Technique được tạo ra bởi một người Ý tên là Francesco Cirillo vào những năm 1980. Phương pháp này được sử dụng nhằm quản lý thời gian hiệu quả hơn. Khi Cirillo đang học tại trường đại học, ông đã phải vật lộn để hoàn thành dự án trường học của mình và không muốn lãng phí thời gian. Ông nhận thấy một bộ hẹn giờ trong nhà bếp giống như một quả cà chua màu đỏ, và bắt đầu đặt thời gian trong 25 phút. Ông gọi mỗi phiên 25 phút là "pomodoro".

Cirillo nhận thấy rằng khi ông phân đoạn các dự án của mình thành các khoảng 25 phút - và biết rằng bộ đếm thời gian đang trôi - ông có thể tập trung và làm việc tốt hơn. Ông sáng chế ra kỹ thuật Pomodoro hay còn gọi là đồng hồ cà chua, và bây giờ đi khắp thế giới giảng dạy nó cho các cá nhân và doanh nghiệp.

Sự hấp dẫn của đồng hồ cà chua là sự đơn giản của nó.
Tất cả bạn cần là một bộ đếm thời gian, một cây bút và giấy. Dưới đây là một giới thiệu nhanh về cách thức hoạt động của đồng hồ cà chua:

- Vào buổi sáng mỗi ngày, hãy viết ra một danh sách các dự án trên một bảng bạn muốn hoàn thành vào ngày đó.

- Chọn một nhiệm vụ, đặt hẹn giờ trong 25 phút, và làm việc cho dự án đó cho đến khi hết 25 phút. Cố gắng không bị phân tâm. Nếu bạn bị gián đoạn, ví dụ bằng một cuộc gọi điện thoại quan trọng, hãy ngừng hẹn giờ và khởi động lại sau 25 phút.

- Khi hết 25 phút, hãy nghỉ ngơi 5 phút. Điều này rất quan trọng và cần thiết để bạn có cơ hội thư giãn và "đặt lại" bộ não của bạn.

- Nếu bạn hoàn thành nhiệm vụ, gạch ngang nhiệm vụ đó trên tờ giấy bảng kế hoạch và chuyển sang công việc kế tiếp trong danh sách của bạn, tiếp tục tập trung vào công việc đó.

- Theo dõi trên bảng kế hoạch của bạn về bao nhiêu pomodori cần để hoàn thành nhiệm vụ. Điều này sẽ cho bạn ước tính thời gian dự án mà bạn cần, và nếu công việc trở nên hiệu quả hơn theo thời gian, thì bạn có thể rút ngắn thời gian.

Ngoài ra, sau khi hoàn thành toàn bộ kế hoạch, hãy nghỉ ngơi lâu hơn từ 15 đến 30 phút. Một lần nữa, nghỉ ngơi rất quan trọng để làm mới bộ não và duy trì sức khoẻ tinh thần tốt.

Nuskin