Kỹ thuật Pomodoro giúp quản lý thời gian hiệu quả

Cập nhật: 03/04/2017 02:46 - Lượt xem: 989

Một trong những lý do khiến chúng ta phải vật lộn với việc tập trung là ngoài những gián đoạn mà chúng ta không thể kiểm soát được, thì chính chúng ta là nguyên nhân dẫn đến việc ko tập trung. 

Tâm trí của chúng ta luôn “trôi” khỏi nhiệm vụ cần làm như kiểm tra email, lướt Facebook, chat chit hoặc vô số những điều phiền nhiễu khác. Vậy làm thế nào để chúng ta tập trung và quản lý thời gian một cách hiệu quả?

Quản lý thời gian hiệu quả cùng Pomodoro 
Có một cách quản lý thời gian hiệu quả, chính là kỹ thuật Pomodoro (hay còn gọi là đồng hồ cà chua). Đây là sự sáng tạo của Francesco Cardillo. Vào cuối những năm 80 trong năm học đầu tiên của mình tại trường đại học, ông nhận ra mình đang gặp rắc rối khi tập trung và tiếp tục công việc. Ông đã mua một bộ đếm thời gian ở nhà bếp để tập trung thời gian. Bộ hẹn giờ này có hình dáng giống cà chua (pomodoro bằng tiếng Italy) và cuối cùng kỹ thuật Pomodoro được sinh ra. Vẻ đẹp của nó rất đơn giản. Bạn hãy sử dụng nó trong nhiều tháng và khả năng tập trung của bạn sẽ được cải thiện rất nhiều.


Mục đích của kỹ thuật Pomodoro là cung cấp một công cụ đơn giản hoặc quy trình cải tiến năng suất thông qua việc cải thiện trọng tâm. Một pomodoro là 25 phút hẹn giờ tập trung sau 5 phút nghỉ. Bạn đặt hẹn giờ và làm việc không ngừng cho đến khi nó kết thức. Một bộ pomodoro là 4 pomodoro nhỏ, mỗi phần kéo dài 25 phút và sau một bộ Pomodoro, bạn hãy nghỉ 15-30 phút.

Quá trình:
- Vào buổi sáng bạn có kế hoạch hoạt động của bạn (pomodoros) trong ngày.

- Theo dõi sự tiến bộ của bạn - hoạt động này thực sự bao lâu để hoàn thành

- Bạn sẽ sớm phát triển một ý tưởng tốt cho các hoạt động khác nhau và có thể lập kế hoạch cho phù hợp. Bạn cũng sẽ làm việc hiệu quả hơn và có thể làm nhanh hơn.

Những gì bạn cần:

- Bộ hẹn giờ 

- Bản các công việc cần làm trong ngày

- Bảng kiểm kê hoạt động

- Phiếu phản ánh

Bắt đầu với công việc đầu tiên của bạn trên bảng công việc cần làm, đặt hẹn giờ 25 phút và bắt đầu. Điều quan trọng là một pomodoro không thể bị phá vỡ. Nếu có chuyện gì xảy ra và pomodoro chưa hoàn thành, bạn phải bắt đầu lại. Vào cuối 25 phút, đánh dấu để cho biết bạn đã hoàn thành một pomodoro, nghỉ ngơi 5 phút và bắt đầu với nhiệm vụ khác. Bốn pomodoro 25 phút này được gọi là một bộ pomodoro. Sau hoàn thành một bộ pomodoro, hãy nghỉ khoảng 15-30 phút. Sau đó lặp lại quá trình. Vào cuối ngày, bảng kiểm kê hoạt động sẽ cho thấy rõ chất lượng thời gian làm việc bạn có trong ngày hôm đó.

Các kỹ thuật Pomodoro mất rất ít thời gian để tìm hiểu và nó rất hiệu quả trong việc quản lý thời gian và tăng năng suất làm việc.

Nuskin